Friday, April 4, 2008

Google Secret Tips

เชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนรู้จักกับชื่อของ Google กันเป็นอย่างดี และ เองก็คงไม่ต้องวิธีใช้ด้วย เพราะว่าคนไทยเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ใช้ Google ในการค้นหาข้อมูลในแต่ละวันกันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว
แต่.. ช่วง Technotainment ทั้งที ถ้าจะมาพูดถึงเรื่อง Google แบบพื้นๆ นี่ ไม่มีทางแน่นอน วันนี้ ก็เลยเอาเทคนิคการใช้ Google แบบแปลกๆ ที่เพื่อนๆ หลายคนอาจไม่เคยทดลองใช้มาก่อน มาเล่าให้ฟังกัน

เวลานั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ เคยนึกอยากใช้เครื่องคิดเลขมั้ย? บางคนต้องไปนั่งเปิดโปรแกรม Calculator บนเครื่อง บางคนก็หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมากดตัวเลขอย่างลำบาก แต่จริงๆ แล้ว เพื่อนๆ สามารถใช้ Google แทนเครื่องคิดเลขได้ด้วย วิธีใช้ก็แค่พิมพ์สมการที่ต้องการลงไปได้เลย เช่น 100+25 อย่างนี้ ก็จะได้คำตอบออกมานี่เลย 125

http://www.google.com

สำหรับสัญลักษณ์ที่ใช้กันบ่อยๆ นอกจากบวกกับลบแล้ว ตัวคูณนี่ใช้เป็นดอกจันทน์ และหารก็ใช้ "ทับ" หรือที่เรียกว่า slash แทน ส่วนอันนี้เป็นเครื่องหมายยกกำลัง (^) ถ้าต้องการถอดราก ให้ใส่ว่า the roof of แล้วก็ตามด้วยตัวเลขได้เลย อยากหาส่วนลดเป็นเปอร์เซ็นต์ ให้ใช้เครื่องหมายร้อยละแล้วตามด้วย of เช่น 10% of 200 คำตอบก็คือ 20 เป็นต้น ส่วนสแควร์รูตนั้นก็ถอดรากกันง่ายๆ ด้วยคำสั่ง sqrt เปิดวงเล็บ แล้วก็ใส่ตัวเลขลงไป เช่น sqrt(4) เท่ากับ 2 อย่างนี้ไง
เป็นไงบ้าง นี่แค่ความสามารถเดียว ยังไม่หมด Google ยังทำหน้าที่ในการแปลงหน่วยวัดต่างๆ ได้ทุกรูปแบบด้วย
จะ ใช้การแปลงหน่วยวัด เราอาจต้องรู้จักคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องนิดนึง วิธีใช้ไม่ยาก เช่น ถ้าต้องการแปลงจากเซนติเมตรเป็นเมตร ให้ใช้คำว่า in มาเชื่อมตรงกลาง เช่น 180 centimeters in meters ก็จะได้คำตอบเป็น 1.8 เมตร หรืออยากแปลงน้ำหนักจากปอนด์เป็นกิโลกรัม ก็ให้ใช้ว่า 150 pounds in kilograms จะได้คำตอบเท่ากับ 68.04 เป็นต้น
สำหรับหน่วยวัดที่ Google รอง รับทั้งหมดนั้นก็มีตั้งแต่เรื่องของความยาว พื้นที่ น้ำหนัก เวลา อุณหภูมิ พลังงาน ขนาดของข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ และก็เรื่องการแปลงระบบตัวเลขฐาน 2 ฐาน 8 ฐาน 16 อะไรพวกนั้นด้วย
และ สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบช็อปปิ้งบนอินเทอร์เน็ต บางทีไปเจอสินค้าแปลกๆ ที่อยากได้ แต่อยากรู้ราคาว่าถ้าคิดเป็นเงินไทยแล้วตกเป็นเงินเท่าไร .. อันนี้ Google ก็ทำได้เหมือนกัน
วิธีใช้ก็เหมือนๆ กับการแปลงหน่วยวัด เช่น อยากแปลงจากเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ไปเป็นเงินบาท ก็ใช้คำสั่งว่า 100 USD in Baht ส่วนเงินสกุลอื่นๆ นั้นก็รองรับ ถ้ายูโรก็เป็นตัว EUR ถ้าเงินเยนญี่ปุ่นก็เป็น JPY ถ้าเงินดอลลาร์ฮ่องกงก็เป็น HKD เงินดอลลาร์สิงคโปร์ก็ SGD เงินปอนด์ของอังกฤษก็เป็น GBP เป็นต้น
.. แต่พอเป็นตัวย่ออย่างนี้หลายคนอาจจำไม่ได้ แนะนำวิธีแบบลูกทุ่งๆ ให้ คือ พิมพ์ไปเลย เช่น 100 thai money in south korean money ก็จะเป็นการแปลงเงิน 100 บาท เป็นเงินวอนของเกาหลีใต้ ง่ายๆ แค่นี้เอง ไม่ต้องจำตัวย่อของสกุลเงินด้วย
.. แถมท้ายให้อีกนิด สำหรับใครที่อยากใช้ Google เป็นพจนานุกรมในการหาความหมายของคำศัพท์ต่างๆ มีทริกง่ายๆ คือ ให้พิมพ์คำว่า define: เอาไว้ด้านหน้า เช่น define: nanotechnology ก็จะได้ความหมายของคำว่า นาโนเทคโนโลยี
เป็นไงบ้าง .. Google ที่เพื่อนๆ ใช้กันอยู่ทุกวัน ยังทำอะไรได้อีกมากมายหลายอย่างทีเดียว


Thx ::: www.tricast.tv