Friday, April 4, 2008

เทคนิคในการตกแต่งวินโดวส์ สุดเจ๋ง


เพื่อนๆ คงไม่ค่อยชอบหรือไม่ก็เบื่อหน้าจอเดสก์ทอปแบบนี้ กันแล้ว จริงอยู่ที่ว่าเราสามารถเปลี่ยนวอลเปเปอร์ใหม่ได้เรื่อยๆ แต่นั่นยังไม่สะใจเท่ากับเปลี่ยนหน้าตาระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่แบบยก เครื่อง ถ้าพูดถึงเรื่องนี้แล้วละก็ ต้องยกให้กับ
Stardock WindowsBlinds (http://www.stardock.com/products/windowblinds/) ตัวนี้ดังมานานแล้ว และสามารถเปลี่ยนอินเทอร์เฟสบนหน้าจอได้แบบว่า ไม่มีวันซ้ำรูปแบบกับของใครแน่นอน
ตั้งแต่เมนู Start รูป แบบหน้าต่าง ระดับการโปร่งแสงของหน้าต่าง ชุดสี ชุดฟอนต์ ไอคอน และองค์ประกอบอื่นๆ อีกเพียบ ส่วนใครยังไม่มีไอเดียเจ๋งๆ ก็สามารถดาวน์โหลดสกินหรือชุดหน้ากากแบบสำเร็จรูปที่มีให้เลือกนับพันแบบ รับรองว่ามีให้เลือกตั้งแต่แบบไฮเทคอย่างนี้ แปลกตาแบบนี้ หรือน่ารักๆ


อีกหนึ่งโปรแกรมที่เพื่อนๆ หลายคนอาจเคยเห็นผลงานบนหน้าจอโทรทัศน์ในรายการต่างกันมาบ้างแล้วแต่ไม่รู้ ว่าเค้าใช้โปรแกรมอะไรทำ วันนี้จะมาเฉลยให้ทราบกัน หน้าตาแปลกใหม่อย่างนี้พร้อมด้วย Widget มากมาย เป็นผลงานของโปรแกรมที่ชื่อ DesktopX (http://www.stardock.com/products/desktopx/) ตัวนี้ดีตรงที่เราสามารถดึงเอาวัตถุต่างๆ มาแสดงบนหน้าจอได้อย่างอิสระ ลองดูตัวอย่างออบเจ็กต์ต่างๆ ที่เอามาเล่นได้ อย่างเช่น Screensaver's Dock, FauxS-X, Vista Sidebar รวมไปถึง Widget แปลกๆ อย่าง OMNI Todo List, Live Weather II, GT3 Calendar หรือนาฬิกาสวยๆ อย่าง GlassyClock แค่นี้รับรองว่าทำให้เพื่อนๆ ได้วินโดวส์ที่หน้าตาไม่เหมือนใครแน่นอนความจริงเทคนิคในการตกแต่งวินโดวส์นั้นยังมีอีกหลายวิธี ก็แล้วแต่ว่าชอบยกเครื่องกันมากน้อยแค่ไหน ถ้าใครไม่อยากถึงขนาดผ่าตัดตกแต่งวินโดวส์ใหม่ แต่อยากได้แค่เอฟเฟ็กต์บางรูปแบบ ไพรส์มีมาฝากปิดท้ายด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่ใช้วินโดวส์เอ็กซ์พีอยู่ และยังไม่มีโอกาสเปลี่ยนไปใช้วิสต้า แต่เห็นอินเทอร์เฟสของวิสต้าและเอฟเฟ็กต์หน้าต่างแบบโปร่งแสงแล้วถูกใจ ลองแวะไปที่เว็บไซต์
WindowsXLive.net (http://www.windowsxlive.net/?page_id=15) แล้วดาวน์โหลดโปรแกรม Vista Transformation Pack ตัว นี้เปลี่ยนวินโดวส์เอ็กซ์พีให้มีหน้าตากลายเป็นวิสต้าได้ตั้งแต่หน้าบูต เครื่อง หน้าต้อนรับ เดสก์ทอป ไอคอน ไปจนถึงโปรแกรมหลักต่างๆ บนเครื่อง แถมยังทำเอฟเฟ็กต์สับเปลี่ยนหน้าจอแบบ 3 มิติเหมือนกับ Flip 3D บนวิสต้าได้ด้วย
แต่ถ้าใครอยากได้แค่เอฟเฟ็กต์หน้าต่างโปร่งแสงแบบ transparency ธรรมดาละก็ ลองใช้ Chaos Crystal (http://www.elgorithms.com/downloads/chaoscrystal.php) ตัว นี้ฟรีและก็มีขนาดเล็กนิดเดียว แต่สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โปร่งแสงให้กับวินโดวส์เอ็กซ์พีได้อย่างสวยงาม ยิ่งใครมีวอลเปเปอร์สวยๆ เป็นพื้นหลังแล้วละก็ รับรองว่าถูกใจแน่นอน