Tuesday, March 25, 2008

ROBOT - SIAP

เมื่อ กล่าวถึงหุ่นยนต์ดูจะเป็นเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยสิ่งหนึ่ง โดยนักประพันธ์ชาวเชกส์ Karel Acpek ได้ทำละครล้อเลียน โดยมีคำว่า Robot หรือคำว่า Robota ซึ่งแปลว่า ทาส หรือผู้ใช้แรงงาน Robot ในความหมายของ Capek หมายถึง หุ่นยนต์ที่มีลักษณะเหมือนมนุษย์ มีแขน มีขา สามารถทำงานได้มากกว่ามนุษย์ 2 เท่า มีพลังมากกว่ามนุษย์ 2 เท่า

หลังจากนั้น 21 ปี มีนักประพันธ์ทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ชื่อ Isaac Asimov เป็นคนที่สร้างแรงดึงดูดให้กับเด็กรุ่นต่อมาสนใจเรื่องหุ่นยนต์มากขึ้น ในบทประพันธ์เรื่อง Runaround ได้บัญญัติกฎ 3 ข้อของหุ่นยนต์ คือ 1.หุ่นยนต์ห้ามทำร้ายมนุษย์ 2.หุ่นยนต์ต้องเชื่อฟังมนุษย์ 3.หุ่นยนต์ต้องป้องกันตัวเอง ซึ่งในความเป็นจริงในยุคสมัยนั้นยังไม่มีหุ่นยนต์จริง เป็นเพียงแค่จินตนาการ และความช่างฝันเท่านั้น ต่อมาในภายหลัง ได้มีการเพิ่มกฎข้อ 0 ลงไป คือ หุ่นยนต์มิอาจกระทำการอันตรายต่อมนุษยชาติ หรือนิ่งเฉยปล่อยให้มนุษยชาติตกอยู่ในอันตรายได้ โดยการกระทำตามกฎข้อ 1 , 2 และ 3 จะต้องไม่ขัดกับข้อ 0 นี้

10 ปีต่อมา ในปี 1952 การ์ตูนเรื่อง Astro Boy ในประเทศญี่ปุ่น เป็นการ์ตูน ที่คงอยู่ในความทรงจำของคนหลายคน และด้วยหุ่นยนต์ตัวเอกชื่อ Tetsuwan Atom หุ่นยนต์ที่สามารถบินได้ และแล้ว หุ่นยนต์ตัวแรกของโลก ก็เกิดขึ้นเมื่อปี 1954 โดย George Devol (จอร์จ เดโวล) วิศวกร ชาวสหรัฐอเมริกา ที่สามารถประดิษฐ์แขนของหุ่นยนต์ อย่างง่ายที่สามารถเคลื่อนไหว ทำงานตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ใช้ประโยชน์ในงานอุตสาหกรรม จากจุดนี้เองทำให้การพัฒนาหุ่นยนต์เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ประเทศ สหรัฐอเมริกา หนึ่งในมหาอำนาจของโลกถือเป็นต้นกำเนิดของหุ่นยนต์บนโลกในปี 1959 บริษัท Planet Corporation (แพลนเน็ท คอร์เปอเรชั่น) ได้สร้างหุ่นยนต์ที่เป็น First Commercial Robot (เฟิร์ส คอมเมอร์เชิล โรบอท )ขึ้นมาเพื่อทำงานด้านอุตสาหกรรม

ด้าน เอเชีย ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่เกิดการพัฒนาทางด้านการผลิตหุ่นยนต์ จากจินตนาการที่ได้รับอิทธิพลมาจากการ์ตูน ลักษณะของหุ่นยนต์หลายตัวจึงเป็นลักษณะ Humanoid หรือหุ่นยนต์ที่มีลักษณะทางกายภาพเหมือนคน

ใน ขณะที่ทั่วโลกต่างพากันพัฒนาเทคโนโลยีการสร้างหุ่นยนต์ ประเทศไทยเอง ก็ได้เกาะติดแวดวงเทคโนโลยีการผลิตหุ่นยนต์กับนานาชาติเช่นเดียวกัน โดยจะเห็นได้จากการแข่งขัน หุ่นยนต์ของเยาวชนไทยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไม่น้อยทีเดียวจะเห็นได้ จากนักศึกษาจาก มหาวิทยาลัยต่างๆ ที่จัดส่งผลงานเข้าประกวดไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU (The Asia-Pacific Broadcasting Union) ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย เป็นการจำลองสถานการณ์ ก่อสร้างตึกแฝดปิโตรนัส โดยทีมหุ่นยนต์จะต้องนำวัสดุก่อสร้าง ซึ่งทำจาก โพลีสไตรีนมาต่อกันให้เป็นรูปตึก และสะพานลอยฟ้า ทีมที่สามารถสร้างตึกในฝั่งสีของตนเองและสะพานลอยฟ้าอีก 2 แท่งได้สำเร็จ จะเป็นผู้ชนะทันที ซึ่งถือว่าเป็นการชนะที่เรียกว่า “SIAP” เกมการแข่งขันในแต่ละเกมใช้เวลา 3 นาที ซึ่งจัดขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์โมเดิร์น 9 ทีวี และอีกหนึ่งรายการคือ Thailand Rescue Robot Championship เป็นการแข่งขัน การประดิษฐ์หุ่นยนต์เพื่อมากู้ภัยในสถานการณ์จำลองอุบัติภัยที่เกิดขึ้น อาทิ อัคคีภัย อุทกภัย ภัยจากแผ่นดินไหว หรือภัยอื่นๆ โดยหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้นจะต้องมีความสามารถในการค้นหาผู้รอดชีวิตหรือผู้ เสียชีวิต ที่ตกค้างอยู่ในซากปรักหักพังต่างๆ ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ท้าทายและมีประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งจัดโดยบริษัทซีเมนต์ไทย


แล้วทำไมต้องเป็น SIAPBLE ?

มีอยู่วันนึง นานพอที่จะจำไม่ได้ ผมนั่งดูช่อง9 เค้ามีแข่งหุ่นยนต์อะไรเงี้ย
นั้งดูอยู่พักใหญ่ อยู่ๆกรรมการพูดขึ้นมา 'SIAP' ขึ้นจอใหญ่เชียว หึๆ เท่ดี --"
จัดดด เอามารวมกับชื่อเราคงแหล่ม ฮ่าๆ SIAPBLE