Friday, March 28, 2008

ระวังแฮกเกอร์ขโมยเว็บไซต์เรียกค่าไถ่

เตือนเจ้าของเว็บระวังโดเมนเนมถูกแฮก เกอร์ขโมยไปเรียกค่าไถ่แล้วโพสรูปโป๊อนาจารแทน ทำให้ข้อมูลและลูกค้าได้รับความเสียหาย แนะเก็บข้อมูลหลักฐานการเป็นเจ้าของเว็บให้ดี

เว็บไซต์ดอทอะไรและชมรมผู้ประกอบการธุรกิจโฮสติ้ง จัดเสวนาเรื่อง เว็บหายโดเมนถูกเรียกค่าไถ่ จะแก้ปัญหาอย่างไร

นายไพรัตน์ เครือชัยสุ เจ้าของเว็บ bcoms.net ที่ถูกขโมยโดเมนไป กล่าวว่า โดเมนถูกขโมยไปตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2551 และคนที่ขโมยก็พยายามติดต่อเข้ามาเพื่อจะเรียกค่าไถ่ ให้ซื้อเว็บไซต์คืน ราคาประมาณ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 5 หมื่นบาท ระหว่างนั้น เว็บไซต์ถูกเปลี่ยนไปเป็นเว็บอนาจาร เมื่อได้รับความช่วยเหลือก็ได้รับเว็บไซต์คืนมา โดยไม่เสียค่าไถ่ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเว็บไซต์มีค่อนข้างมากทั้งจำนวนลูกค้าและข้อมูล ที่หายไป

นางสาวเพ็ญศรี อรุณวัฒนามงคล กรรมการผู้จัดการบริษัท ดอทอะไร ระบุว่า โชคดี ของเว็บไซต์ bcoms.net ที่มีเอกสารค่อนข้าง ครบ ทำให้ง่ายต่อการแสดงตัวเป็นเจ้าของ ทาง ดอทอะไร ได้ประสานกับหน่วยงานในต่างประเทศ ทั้ง ICann และ Register ใช้เวลาดำเนินการประมาณ 13 วัน จึงได้โดเมนเนมกลับคืน

วิธีการป้องกันในกรณีโดเมนหายนั้น ไม่ควรใช้ e-mail เพื่อนภายใต้โดเมน เพราะหากมีการเคลื่อนย้ายไปไว้ที่อื่นก็จะทำให้หาไม่เจอและไม่ควรใช้ e-mail ซ้ำกับกรณีอื่น ๆ และเมื่อใดที่ โดเมนถูกขโมย เราสามารถเข้าไปเช็กที่ who is.. ว่าเป็นชื่อที่จดทะเบียน และต้องตรวจสอบเป็นประจำ

นางภูมิจิต ศิระวงศ์ประเสริฐ ประธานชมรมผู้ประกอบการธุรกิจโฮสติ้ง กล่าวว่า หลังจากเว็บ ไซต์บีคัมดอตเน็ตได้มาขอความช่วยเหลือ จึงได้ติดต่อไปทาง ดอทอะไร ซึ่งเป็น register รายเดียวในประเทศไทย เพื่อช่วยติดต่อประสานงานกับทางต่างประเทศ ส่วนทางชมรมก็ประสานงานกับผู้เสียหาย

พ.ต.ท.สันติพัฒน์ พรหมะจุล รองผู้กำกับ กลุ่มงานตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำผิดทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า มาตรการป้องกันโดเมน หากพบว่าโดเมนหาย ให้แจ้งที่ชมรมผู้ประกอบการโฮสติ้งหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะมีกฎหมายคุ้มครองในกรณีที่เกิด ปัญหาขึ้นนั้น หากพบว่า มีการทำให้เว็บไซต์เสียหาย โดยที่เจ้าของไม่เห็นด้วย มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท.

ข่าว : เดลินิวส์